TỔ ẤM 10A1_K54

   Với mỗi con người, tuổi học trò luôn là khoảng thời gian vui vẻ và vô lo nhất. Và đối với tôi có lẽ quãng thời gian dưới mái trường THPT Văn Lâm yêu dấu sẽ là dấu ấn in sâu nhất trong tim. Cái cảm giác nao nao của ngày đầu tiên đặt chân vào sân trường lại khiến tôi nhớ sâu sắc hơn những lần trước. Tôi không còn mặc định mình là một đứa trẻ nửa ngây ngô, nửa khờ dại mà vô hình trong tôi đã có những thay đổi đáng kể trong tâm hồn. Tôi biết khi bước chân vào đây tôi sẽ phải chín chắn hơn, biết suy nghĩ hơn và sống tốt hơn bởi tôi đã chính thức trở thành ‘con dân’ của trường.

   Đối với cuộc đời mỗi con người, họ sẽ luôn có những kỉ niệm đáng nhớ bên người thân, gia đình và bạn bè. Còn đối với quãng thời học sinh, tôi lại có những năm tháng vui tươi bên thầy (cô), bạn bè cùng trang lứa. Tuy mới gặp gỡ và tiếp xúc với nhau trong thời gian ngắn nhưng trong tôi luôn tồn tại thứ tình cảm khó tả. Nó hệt như sợi dây vô hình gắn kết tôi và các bạn lại với nhau. Và đặc biệt, chúng tôi đã cùng nhau trải qua các hoạt động văn nghệ - thể thao của trường, các buổi sinh hoạt tập thể tại lớp,.. Từ đó, chúng tôi dần thấu hiểu nhau hơn, và dần trở thành một gia đình nhỏ với bốn mươi lăm trái tim ấm áp và tràn đầy năng lượng, khí thế cho một sự khởi đầu của ba năm thanh xuân tươi đẹp nhất đời người..
   

                                       Hình ảnh mái trường THPT Văn Lâm thân yêu trong tim mỗi chúng ta.

   Giữa một lớp học với bốn mươi lăm học sinh, tôi cảm thấy thật xa lạ và có chút gì đó bỡ ngỡ, tôi bỗng muốn thu mình về một góc nhỏ, và dĩ nhiên tôi sẽ không khóc nhè như năm lớp một nữa. Cái cảm giác bỡ ngỡ ấy như dần mất đi khi ‘người chị cả’ của tập thể 10A1 bước vào lớp. Ấn tượng đầu tiên mà cô đem đến cho tôi đó chính là giọng nói vô cùng ấm áp kết hợp sự hiện đại của trang phục.

 


    So với những thầy (cô) chủ nhiệm khác thì cô Nguyễn Thanh Bình lại là một người mẹ mà trong cô luôn hướng chúng tôi tới một sân chơi bổ ích sau những giờ học căng thẳng và đầy áp lực. Cô luôn tạo điều kiện và luôn ủng hộ chúng tôi trong các hoạt động giải trí. Không chỉ thế, cô còn là một cô giáo dạy Tiếng Anh rất hay thông qua các hình ảnh động trên máy tính. Thế nhưng, điều mà tôi luôn thắc mắc khi thường thì cô giáo chủ nhiệm sẽ nhân các giờ ra chơi để nói về công việc học tập của lớp nhưng cô thì không, điều đó khiến chúng tôi vô cùng lo lắng về buổi sinh hoạt cuối tuần bởi chúng tôi luôn vi phạm nội quy của trường và đôi lúc không ngoan trong các tiết học.
Hôm ấy, như thường lệ chúng tôi có buổi sinh hoạt tập thể tại lớp vào tiết cuối của ngày thứ sáu. Đối với mỗi chúng tôi, đó là một giờ khá căng thẳng và lo sợ. Một lát sau khi cô giáo đã họp với nhà trường về những việc trong tuần tới, cô lên lớp để bắt đầu buổi sinh hoạt lớp. Đầu tiên cô cho gọi các tổ trưởng báo cáo tình hình của tổ mình trong tuần vừa qua. Các bạn tổ trưởng bạn nào bạn ấy đều rất nhanh nhẹn báo cáo cho cô. Nói chung tình hình học tập của lớp tôi khá là tốt.

 


   Sau phần phổ biến tình hình vừa qua của lớp cô đánh giá lại một lần nữa những ưu khuyết điểm của chúng tôi. Cô không khắt khe phạt nặng chúng tôi mà cô dùng những lời lẽ quan tâm hỏi thăm chúng tôi tại sao lại để tình trạng đó xảy ra. Trước những cử chỉ ấy của cô chúng tôi cảm thấy mình thật có lỗi vì đó chỉ là những việc đơn giản thôi mà chúng tôi lại không để ý. Lúc này, chúng tôi mới nhận ra rằng không phải lúc nào cô cũng khắt khe, nghiêm khắc mà cô luôn tạo cơ hội cho chúng tôi sửa sai và cô luôn dõi theo, chỉ dẫn chúng tôi… Từ đó, chúng tôi cũng hiểu cô hơn và lớp chúng tôi cũng củng cố được tinh thần đoàn kết hơn.
   Sau đó, cố phổ biến về công việc trong tuần học tới. Và để thay đổi không khí ngột ngạt ấy, cô đã tạo ra một sân chơi vô cùng thú vị và bổ ích cho chúng tôi. Mỗi tổ sẽ phụ trách trực một tuần với nhiều chủ đề khác nhau. Từ đó mà chúng tôi không còn cảm giác lo sợ trong mỗi tiết sinh hoạt nữa. Chúng tôi lấy nó làm nguồn cảm hứng để cố gắng phấn đấu trong tuần học tới.

            Tuần 1 tháng 12-2020 do các bạn tổ một phụ trách với chủ đề ‘ Ước mơ ’

 


    Ai cũng có ước mơ. Có thể đó chỉ là những nhu cầu bình thường trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cũng có thể đó là những khát khao hướng thượng những kế hoạch dài hơn cho chính bản thân mình. Cũng như các bạn tôi là một người có rất... rất nhiều ước mơ và hoài bão. Vâng, một lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại - một trong những người làm nên thế kỷ XX, một tỷ phú Bill Gates làm chao đảo cả thế giới phần mềm, cũng như các Thiên tướng của Thế giới qua mọi thời đại: Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Anh cả của Quân đội Việt Nam Đại Tướng Võ Nguyên Giáp làm cả thế giới phải thán phục về tài dụng binh của mình... Thử hỏi ai trong chúng ta lại không một lần ước mơ được như thế?
     Ước mơ - hoài bão là những xuất phát điểm quan trọng, đây là cơ sở đầu tiên để mỗi cá nhân, tổ chức và dân tộc cất cánh. Nhưng ước mơ sẽ chỉ là mơ ước nếu nó không đi kèm với những sự chuẩn bị cần thiết để thực hiện ước mơ đó. Và các bạn đã cho tôi biết thế nào là ước mơ, thế nào để thực hiện chúng. Từ đó đã gắn kết 45 trái tim lại với nhau, chúng tôi đã chia sẻ cho nhau về những ước  mơ của chính mình. Để chương trình trở nên thú vị hơn, các bạn đã lồng ghép thêm phần trò chơi, có lẽ phần này sẽ là phần mà chúng tôi hào hứng nhất!
   Quả là một sân chơi vô cùng thích thú phải không ạ? Qua đây, mà tôi hiểu ra rằng thành công bắt đầu từ suy nghĩ "dám ước mơ". Chúng ta dám ước mơ, dám nghĩ khác và vượt khỏi những hạn hẹp của hoàn cảnh sống để thực hiện cho bằng được khát vọng của mình. Ước mơ cũng giống như những tên lửa đang chuẩn bị cất cánh, nhưng nếu không được châm ngòi bằng một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó thì mãi mãi nó chỉ nằm chỏng chơ trên mặt đất.Các bạn đã tạo nên một không khí sôi nổi tràn đầy năng lượng, tiếng cười đùa đã xua tan đi bao căng thẳng, áp lực sau những giờ học trên gương mặt của chúng tôi.
         Nối tiếp truyền thống lớp học là chủ đề ‘ Tình bạn ’ đến từ các bạn tổ 2.

 


     Mặc dù không có các bạn nữ nhưng các bạn nam đã rất cố gắng để dựng lên một chủ đề vô cùng ý nghĩa. Lúc này, không chỉ riêng tôi mà tất cả chúng tôi lại ước giờ sinh hoạt có 90 phút để được tham gia hết các trò chơi.

   Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng đều có những người bạn của riêng mình. Có tình bạn chỉ kéo dài một thời gian nhưng cũng có những tình bạn kéo dài cả một đời người. Tình bạn cũng là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng của cuộc đời con người. Nếu như tình thân là sự gắn kết, cảm thông, yêu thương, chia sẻ của những người thân trong cùng gia đình thì tình bạn lại đặc biệt hơn một chút, bởi tình bạn là thứ gắn kết hai con người hoàn toàn xa lạ, có khi khác biệt nhau về hoàn cảnh, môi trường sống, cách sống lại với nhau, để họ chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống của mình với nhau. Nó là sự kết hợp, đồng điệu, sẻ chia của hai con người hoàn toàn khác nhau. Để có được tình bạn lâu bền phải dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, sự cảm thông, thấu hiểu cho nhau mỗi khi vấp ngã, sai lầm, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn. Có những tình bạn chỉ kéo dài vài năm, vài tháng, thế nhưng, họ vẫn để lại trong chúng ta thật nhiều những kỉ niệm đẹp. Nhưng cũng có những tình bạn kéo dài cả một đời, chia sẻ với nhau hết thảy mọi buồn vui của cuộc sống. Đó quả thực là những tình bạn đẹp, hiếm có.
 

   Phần trò chơi cũng rất thú vị, các bạn đã sử dụng các hình ảnh minh họa để gợi ý tên bức tranh. Bên cạnh đó là những câu hỏi về khái niệm và ý nghĩa của tình bạn.‘ Ring a bell! Ring a bell! ’ Thế là một mùa Giáng sinh nữa lại đến trong không khí se se lạnh của mùa đông.

  Một chương trình rất rất sáng tạo của các bạn tổ ba, các bạn đã cho chúng tôi biết thêm nhiều kiến thức về Giáng sinh. Lễ giáng sinh được tổ chức hằng năm vào ngày 25 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời. Trong kì nghỉ đặc biệt này, từ những gia đình công giáo, giáo xứ, nhà thờ đến nơi thánh đường đều được trang trí với những hang đá nhân tạo. Truyền thống này tái hiện lại một sự kiện lịch sử về lễ giáng sinh và hang đá Bê lem- nơi mà Chúa Jesus ra đời. Trong những ngày này, có rất nhiều các hoạt động khác nhau chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này. Hầu hết mọi nhà được trang trí với những ánh đèn rực rỡ sắc màu; những cửa hàng, tiệm tạp hoá, shops luôn đông đúc người nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mọi người đều bận với việc ăn mặc sao cho lộng lẫy, chọn những món quà giáng sinh ý nghĩa nhất, chuẩn bị bữa ăn tuyệt vời nhất để tận hưởng một đêm giáng sinh tuyệt vời với người mà chúng ta yêu thương. Với những tín đồ Công giáo, đây là một dịp lễ quan trọng vì vậy mà mọi người thường đến nhà thờ vào ban đêm để cầu nguyện. Có thể nói, ngày lễ giáng sinh đã mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc cho mọi công dân trên toàn thế giới, khiến cho cuộc sống tẻ nhạt này của chúng ta trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn.
    Đặc biệt, với sự xuất hiện của ông già Noel ‘ Nguyễn Tiến Hải ’ đã tạo nên tiếng cười sảng khoái cho chúng tôi. Bạn bước ra với một cái vẫy tay chào thật thân thiện.

  

     Có lẽ bạn đã thay mặt ông già Noel tới lớp 10A1 để phát quà cho chúng tôi.

    Với phong cách và thần thái như một MC thực thụ, Nguyễn Gia Bảo đã khuấy động không khí của giờ sinh hoạt lên tới đỉnh điểm,có lẽ bởi bạn đã từng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những giờ thuyết trình của lớp.
 

   Kết thúc giờ sinh hoạt của tuần thứ 3, cô và trò lớp chúng tôi đã nạp đầy năng lượng để chuẩn bị cho một tuần thi học kì tổng kết cuối học kì đầu tiên của năm học cấp ba.
 

  Tuy phải trực vào tuần thi cuối học kì nhưng các bạn tổ 4 đã rất cố giắng hoàn thành tốt trách nhiệm với chủ đề: ‘ Happy New Year ’ and ‘ Happy Birthday ’
 

  Năm 2020 đã khép lại – một năm nhiều khó khăn không chỉ với Việt nam mà trên toàn Thế giới vì đại dịch CORONA nhưng nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng cùng sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của toàn dân, mà chúng ta đã thành công trong việc ngăn ngừa và dập dịch nhanh chóng. Còn với tập thể 10A1, chúng tôi đã đi được một nửa năm học đầu tiên trong khoảng thời gian 3 năm thanh xuân. Dù có đôi lúc chúng tôi không hoàn thành tốt trách nhiệm, bổn phận của mình nhưng ‘người chị cả’ vẫn luôn dịu dàng nhắc nhở, chúng tôi yêu ‘chị ý’ lắm. Chúc tập thể 10A1 luôn vui vẻ, chăm ngoan, học giỏi và sẽ thật thành công trong tương lai!! Chúc đoàn trường THPT Văn Lâm bước sang năm mới luôn vui vẻ và hạnh phúc. Chúc cho cả Thế giới sẽ đoàn kết hơn và tiêu diệt được đại dịch COVID 19 để phát triển phồn thịnh hơn nữa!
 


   Cuối cùng, thay mặt các bạn trong lớp, tôi chúc các bạn sinh tháng 11,12 và 1 thêm tuổi mới sẽ chín chắn hơn, trưởng thành hơn, luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Và đặc biệt hi vọng các bạn sẽ có những ước mơ đẹp và hoài bão.           Trải qua bốn buổi sinh hoạt tập thể tại lớp, tôi thấy trong mình vô cùng thoải mái bởi chúng tôi đã mạnh dạn cùng nhau sẻ chia và đã có nhiều kỉ niệm ban đầu với nhau. Cảm ơn ‘người chị cả’ đã đến với chúng tôi, cảm ơn cô vì tất cả. Thay mặt các bạn của tập thể 10A1 nói riêng và tập thể học sinh toàn trường nói chung, con kính chúc các thầy cô giáo bước sang năm mới 2021 thật nhiều sức khỏe, niềm vui và tiếp tục dẫn dắt chúng con sang đến bên bờ bên kia.

                                                                                                                                                                 Minh Trang

Bài viết liên quan
Tin tức