VĂN LÂM NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN

Nắng! Nắng! Ôi những tia nắng đầu tiên của mùa hạ đã xuyên qua làn mây trắng trong xanh đi tới mặt sân trường. Vậy là một mùa hạ nữa lại về, mùa hạ-mùa của biết bao cảm xúc đan xen lẫn lộn, có người vui vì sắp được nghỉ hè được vui chơi thỏa thích sau những tháng ngày học tập mệt mỏi và căng thẳng,  nhưng cùng có những người thì chẳng muốn mùa hạ về bởi một khi hạ về là một mùa thi lại đến một mùa chia tay buồn cũng đến đó chính là những anh chị cuối cấp mà thôi. Còn đối với một học sinh lớp 10 như tôi thì mùa hạ này tôi cũng chưa phải xa trường Văn Lâm chưa phải xa bạn bè, thầy cô. Nhưng hè về lại khiến lòng tôi bâng khuâng những kỉ niệm hồi ôn thi vào cấp III.

Hồi đó cũng là những ngày hè nóng bức và oi ả, tôi một học sinh lớp 9 của trường THCS Lạc Đạo mang trong mình khát khao và quyết tâm cháy bỏng đó là trở thành một học sinh của trường THPT Văn Lâm, và tôi đã chiến đấu đã quyết tâm rất nhiều để giành chiến thắng để đạt được mục tiếu lớn lao của mình. Tồi ôn thi không biết mệt mỏi ban đầu điểm thi khảo sát có hơi thấp nhưng được sự động viên từ cô chủ nhiệm tôi luôn cố gắng hết mình và đã đạt kết quả khá là tốt trong kỳ thi vào lớp 10.

Cho đến bây giờ lòng tôi vẫn nhớ như in cái ngày hôm ấy, cái ngày mà tôi bước vào cuộc chạy đua vào cấp III. Hôm ấy là ngày 15-7 thời tiết rất nóng bức sáng hôm ấy tôi dậy sớm chuẩn bị mọi thứ đã đầy đủ bố đưa tôi đi đến trường dự thi trên chiếc xe máy cũ. Ôi cái cảm giác thật khó tả chút hồi hộp pha thêm chút lo lắng. Đi đến trường điều làm tôi bất ngờ nhất là đã có rất nhiều các anh chị đã đứng đợi ở cổng trường chào đón các thí sinh dự thi, tôi được một chị gái phát cho một chai nước mát lạnh cùng với câu chúc “thi tốt nhé em” lúc ấy cảm xúc của tôi thay đổi nhanh chóng từ chút bồi hồi, lo lắng tôi đã cảm thấy vui vẻ hơn không còn lo lắng nhiều nữa bởi chính chai nước mát ấy, tôi cảm thấy như mình được các anh chị tiếp thêm động lực tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Cứ thế tôi vượt qua kỳ thi nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Kết thúc ngày thi căng thẳng, hôm ấy tôi tạm biết mái trường Văn Lâm trở về nhà với niềm mong ước vào ngày 5-9 sẽ quay lại đây và chính thức trở thành học sinh trường THPT Văn Lâm, một thành viên mới của đại gia đình THPT Văn Lâm và mong ước đó đã thành hiện thực khi tôi biết mình đỗ cấp 3 vậy là bây giờ trở thành học sinh trường Văn Lâm không còn là mong ước mà nó chính thức đã trở thành hiện thực. Đó thực sự là một kết quả xứng đáng cho bao nhiêu sự cố gắng mà tôi bỏ ra.

Chờ đợi bao ngày trong mong nhớ, cuối cùng cùng đến ngày khai giảng, cái cảm giác khi đi vào trường mặc dù trước đó tôi đã vào trong trường chơi rất nhiều nhưng lần này cảm giác nó lại hoàn toàn khác bởi trước đây tôi vào trường chơi với tư cách là một cậu học sinh cấp II, còn lần này tôi bước vào trường với tư cách là một học sinh của trường THPT Văn Lâm. Vì vậy mà nó trở nên đặc biệt khó quên đối với tôi bởi có ai mà quên nhưng cảm xúc của ngày khai giảng của mình cơ chứ, ngày khai giảng hôm ấy tôi được xếp vào lớp 10A7 do cô Dương Thị Thu Huyền phụ trách chủ nhiệm. Cô còn được gọi với cái tên khác là “Huyền Hóa” để phân biệt với các cô giáo tên Huyền khác. Nếu có người mà hỏi tôi điểm ấn tượng nhất của tôi về cô giáo chủ nhiệm thì điều đầu tiên mà tôi thấy được ở cô đó là sự trẻ trung tuy cô đã ngoài 40 tuổi nhưng vẫn rất trẻ cả về ngoại hình lẫn cả tâm hồn chính điều đó ở cô khiến lớp chúng tôi không chỉ coi cô như một người mẹ mà còn coi cô như là một người bạn đồng hành của lớp. Là giáo viên chủ nhiệm nhưng cô không quá gò bó chúng tôi mà để lớp tự quản tự quyết định những việc có ích cho lớp vì vậy mà tôi và chắc cũng có nhiều bạn khác trưởng thành hơn suy nghĩ chín chắn hơn. Ban đầu tôi nghĩ là cô không quan tâm đến lớp nhưng suy nghĩ sâu sa hơn thì suy cho cùng cô cũng chỉ muốn học sinh của mình trưởng thành hơn mà thôi. Tôi hiểu được điều đó hiểu được nỗi lòng của cô và sẽ cố gắng để cô được vui lòng hơn.

Ngày khai giảng cũng là ngày mà tôi biết thêm được rất nhiều bạn mới ở các xã khác mà trước đây tôi chưa biết bạn bè mới của tôi, người thì ở Lương Tài, người thì ở Đại Đồng, Việt Hưng,... Tinh là những gương mặt lạ lẫm chẳng ai nói chuyện với nhau cho đến khi cô giáo nhiệm vụ dọn lớp thì mới bắt đầu lao xao tiếng nói chuyện “tớ..... cậu” mỗi người một việc không khí thật hối hả và rộn rã thoắt một cái chúng tôi đã hoàn thành xong nhiệm vụ cô giao mà đến cô còn phải ngạc nhiên vì chúng tôi làm quá là nhanh chóng. “Nếu một người làm việc thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và kết quả sẽ không tốt bằng nhiều người. “Hôm nay các em tuy chưa ai biết ai cả nhưng đã biết đoàn kết cùng nhau dọn sạch phòng học của mình cô rất bất ngờ và rất vui”, đó là những lời cô nói với chúng tôi trước khi ra về. Trước lạ sau quen mấy tháng học cùng nhau đã giúp chúng tôi biết rõ về nhau hơn, yêu thương nhau hơn và đoàn kết hơn cả trong học tập lẫn khi vui chơi vì thế chúng tôi càng ngày càng gắn bó khăng khít với nhau hơn.

Dù sau này lớn lên khi trưởng thành tôi cũng sẽ không bao giờ quên đi mái trường THPT dấu yêu không bao giờ quên đi những tháng ngày vui vẻ vô lo vô nghĩ. Và chắc chắn tớ sẽ không bao giờ quên các cậu đâu 10A7 thân yêu à.

Bùi Ngọc 10A7