NGƯỜI MẸ THỨ HAI

Khi lớn lên, mỗi người đều sẽ phải đi xa, trên hành tình tự hoàn thiện bản thân ấy đôi lần ta vẫn hoài niệm về quá khứ, về mái trường đầy phượng vĩ rực lửa của mùa hạ năm nào. Nỗi nhớ nhẹ bẫng, chòng chành mà sao da diết đến nặng lòng thương mến.Thời gian trôi đi phủ một lớp bụi mờ lên kí ức cứ ngỡ mãi mãi không thể phai nhòa. Dòng đời tấp nập, mưu sinh ngược xuôi có ai dám cá không đôi ba lần "dọn dẹp" rồi để quên kỉ niệm nơi ngăn kéo quá khứ? Chẳng thế trách cũng không thở than, vì đó là quy luật của cuộc đời rồi. Nhớ nhớ, quên quên – con người vẫn luôn tự dày xéo mình trong muôn vàn câu hỏi tại sao, luyến tiếc cũng theo thời gian mà ngấm ngầm tan biến. Thanh xuân, mấy ai không mơ hồ, không đôi lần lạc đường để đến khi nhìn lại thì năm tháng ấy cũng trôi tuột mất rồi. Chẳng ai trên đời này có thể nắm giữ vẹn nguyên tất cả khoảnh khắc, cảm xúc trong ngần thuở mới vào đời nơi sân trường chất chứa cả bầu trời kỉ niệm. Ngay cả ta, kẻ lắm suy tư, hoài niệm cũng đánh rơi vài an yên thanh xuân vườn trường trên hành trình trưởng thành.4 năm gắn bó với ngôi trường trung học cơ sở, không đủ dài mà cũng không quá ngắn, đôi lần trong thao thiết nhớ thương ta cào cấu kí ức để sống dậy những cảm xúc thưở" ngày hai bữa cắp sách đến trường". Từng thước phim quay chậm như hiển hiện trước mắt từng ngóc ngách, từng hơi thở nồng nàn, từng tiếng cười giòn tan của những ngày tựu trường. Nhưng rồi cũng sẽ đến lúc phải rời xa nó để bắt đầu một hành trình mới,một tương lai mới rộng mở hơn. Chập chững bước chân vào cổng trường Trung học phổ thông,biết bao cái mới, cái lạ làm cho bản thân phải thốt lên một câu: “Ôi sao mà lạ lùng quá!’’.Tại cái nơi mới mẻ này có lẽ hành trình dài rộng của em đang ngày càng mở ra, những kí ức tươi đẹp về bạn bè, thầy cô và mái trường đang ngày càng dày đặc trong tâm can. Mà có lẽ sâu đậm hơn tất thảy chính là  hình ảnh về cô giáo chủ nhiệm của lớp tôi - cô Trần Thị Hoa.

Em nhớ những ngày đầu khi mới bước vào trường, mọi thứ đối với em quá là xa lạ: bạn bè mới, thầy cô mới, trường lớp mới, bấy nhiêu đó cũng đủ làm cho em bỡ ngỡ. Giây phút đầu tiên chúng ta gặp nhau cô ạ! Hồi hộp đến khó tả, bao hình dung, tưởng tượng về cô cứ quẩn quanh trong tâm trí em.Thời khắc ấy cô đứng trên bục sân khấu của trường, mặc trên mình chiếc áo màu xanh lá kết hợp cùng chiếc chân váy dài màu trắng, giọng nói cô trầm lắng, vang vọng. Khi ấy cô còn giới thiệu bản thân đã làm bên Đoàn được hai mươi mấy năm và đến tháng 1 năm nay cô mới nghỉ. Em bất ngờ lắm cô! Em không nghĩ rằng lại có một cô giáo nào làm được điều tưởng chừng rất khó khăn ấy. Và có lẽ cảm nhận ban đầu của em về cô chính là cô là một giáo viên với vẻ ngoài trang nghiêm. Khi ấy em cũng đã nghĩ rằng nếu cô chủ nhiệm lớp nào thì có lẽ lớp ấy sẽ rất quy củ và nề nếp, bởi với một người có kinh nghiệm làm trong Đoàn lâu năm như cô chắc chắn sẽ làm mọi việc thật chỉn chu. Và thật may mắn cho em khi đã được trở thành một  “đứa con” trong tập thể 10K của cô. Ngày đầu bước vào lớp em thấy cô chẳng khác nào người mẹ đang hỏi han quan tâm những đứa con của mình.Và đến tận bây giờ cô vẫn đang làm rất tốt trách nhiệm của một người mẹ. Cô bảo ban chúng em từ những điều nhỏ nhất, cô thường nói với chúng em rằng: “Học ban Xã hội thì kĩ năng mềm rất quan trọng, phải khéo léo, biết đọc được ý nghĩ của người khác”. Cô dạy chúng em nên làm gì, làm như thế nào, những điều tưởng chừng nhỏ bé như cách đi đứng, nói chuyện, ăn uống cô đều chỉ bảo chúng em tận tình. Nhìn vẻ ngoài của cô-một người khó tính nhưng thật ra cô lại là người rất vui vẻ, hòa đồng. Cô rất hay chia sẻ những câu chuyện đời thường của cô cho chúng em nghe. Cô mang dáng vẻ của một người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà. Cô đều làm rất tốt việc giảng dạy học sinh và chăm sóc gia đình. Mỗi khi cô giảng dạy đều khiến chúng em không thể rời mắt, giọng cô tuy trầm khàn nhưng lại rất truyền cảm, cuốn hút. Chính nhờ giọng đọc truyền cảm ấy của cô khiến cho môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật tưởng chừng như khô khan lại bỗng hóa mềm mại, nhẹ nhàng. Em cảm ơn cô vì những gì đã làm cho em và cho lớp, em cảm ơn hơi ấm tình thương của cô đã sưởi ấm tâm hồn em chắp cánh em vững bước trên con đường sắp tới. Cảm ơn cô vì tất cả!

-Em Nguyễn Phương Thảo lớp 10K-