Bộ GD&ĐT lấy ý kiến triển khai Khung trình độ GDĐH giai đoạn 2020-2025

GD&TĐ - Ngày 15/6, tại TP.HCM, Bộ GD&ĐT tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục để chuẩn bị xây dựng chuẩn chương trình đào tạo đối với các trình độ GDĐH giai đoạn 2020-2025.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi tọa đàmThứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đại diện cán bộ quản lý nhiều trường ĐH trong và ngoài công lập khu vực phía Nam.

Bà Nguyễn Thu Thủy- Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD&ĐT cho biết: Khung trình độ quốc gia Việt Nam cho GDĐH là những chuẩn mực tối thiểu, là bộ tiêu chí với khối lượng, chuẩn đầu ra, yêu cầu kiến thức, kĩ năng, thái độ, tiệm cận theo chuẩn của các nước trong khu vực và thế giới; phù hợp yêu cầu từng lĩnh vực ngành nghề đó, nhằm quản lý chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ tiêu chuẩn, tiêu chí này cũng là căn cứ để xây dựng hệ thống đảm bảo và đánh giá chất lượng, kiểm định chương trình. Các tổ chức kiểm định phải sử dụng bộ tiêu chí để đối chiếu khi thực hiện kiểm định chương trình đào tạo, cơ sở giáo dục Việt Nam. 

Các cơ sở GDĐH có trách nhiệm căn cứ chuẩn tối thiểu đó để xây dựng, điều chỉnh chương trình đào tạo, đồng thời không ngừng tự đánh giá, cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo; định kỳ đăng ký kiểm định chương trình đào tạo và kiểm định cơ sở GDĐH.

Bà Nguyễn Thu Thủy- Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD&ĐT chia sẻ thông tin

Tại hội thảo, phần lớn các ý kiến đóng góp đồng tình với việc cần có chuẩn chương trình đào tạo, vừa làm cơ sở để các trường xây dựng chương trình, kiểm định và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, góp ý với dự thảo ban hành chuẩn chương trình đào tạo, nhiều ý kiến cho rằng quy định trong dự thảo của Bộ GD&ĐT còn ràng buộc sự tự chủ của các trường. Ngoài ra, dung lượng các khối kiến thức theo quy định hiện chưa hợp lý, có thể dẫn đến chất lượng đào tạo khó đạt yêu cầu...Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Việc triển khai Khung trình độ quốc gia là một nhiệm vụ rất quan trọng, thực hiện trong nhiều năm trên cơ sở pháp lý của Luật 34/2018/QH14 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH và được Thủ tướng chỉ đạo (thông qua Quyết định 1982 và Quyết định 436/QĐ-TTg) nên việc triển khai cần hết sức bài bản. Ngoài việc xây dựng chuẩn chung còn có chuẩn các chương trình đào tạo cho các khối ngành và ngành nên rất cần có ý kiến thảo luận, góp ý.

"Mục tiêu chung của chúng ta là nâng cao chất lượng GDĐH đào tạo, công tác đào tạo phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Do đó, những chuẩn chương trình mà chúng ta sắp xây dựng ban hành là chuẩn tối thiểu để các cơ sở GDĐH căn cứ vào đó để xây dựng các chương trình đào tạo của mình. Chính vì xuất phát từ nhu cầu của người sử dụng lao động, của sự phát triển kinh tế xã hội nên trong quá trình xây dựng khung trình độ quốc gia sẽ có sự tham gia, góp ý rộng rãi của các cơ sở GDĐH, các hiệp hội, các đơn vị sử dụng lao động" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Quang cảnh buổi tọa đàm lấy ý kiến các chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết thêm, Khung trình độ quốc gia của Việt Nam khi ban hành cũng đã có tham chiếu với các nước ASEAN và các nước phát triển trên thế giới. Do đó, về cơ bản việc xây dựng chuẩn chương trình của chúng ta đảm bảo được yêu cầu hội nhập với chuẩn chương trình của các nước trên thế giới… Tuy nhiên, việc lĩnh hội kinh nghiệm xây dựng chuẩn chương trình đào tạo của quốc tế vẫn hết sức quan trọng.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mong muốn tại buổi tọa đàm hôm nay các chuyên gia, cán bộ quản lý các trường thẳng thắn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để chúng ta có tể thực hiện tốt nhất khung trình độ quốc gia, cũng như là để triển khai hiệu quả chuẩn chương trình từng khối ngành, nhóm ngành trong cơ sở của mình giai đoạn tới.

Bài viết liên quan
Tin tức