NHỮNG NGÀY KHÔNG QUÊN

Người ta thường nói: “Tuổi học trò đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người". Mỗi mùa phượng vĩ đi qua, chúng ta lại bắt đầu năm học mới với bao kỉ niệm đẹp. Và chính tôi cũng vậy, cánh cửa THCS đã khép lại và thay vào đó là ngôi trường THPT đã mở ra. Và ngôi trường THPT Văn Lâm là sự lựa chọn số 1 của tôi. Những thầy cô, bạn bè mới nơi đây đã để lại trong tôi những kỉ niệm, những ấn tương sâu sắc nhất về ngày đầu tiên khi tôi còn nhiều bỡ ngỡ khi đặt chân vào ngôi trường cấp 3 này.

‘‘Có những ngày hè không hề trở lại”

Để lại tiếng ve nặng trĩu cánh phượng hồng .’’

Tạm biệt tuổi mười lăm – cái tuổi ngây thơ, khờ dại; tạm biệt chiếc khăn quàng trên vai, tạm biệt những gì chỉ được coi là kỉ niệm dưới mái trường cấp 2. Giờ đây, chuẩn bị hành trang để bước vào trang sách mới của đời mình. Tại đây, tôi có cảm giác rạo rực, bâng khuâng đến lạ thường. Đến giây phút này tôi vẫn chưa thể tin tôi đã là học sinh của ngôi trường Văn Lâm này, một thành viên nhỏ trong đại gia đình lớp 10A2 – trường THPT Văn Lâm. Ở môi trường mới, tôi cũng tự nhủ lòng mình phải cố gắng, nỗ lực để trưởng thành và chín chắn hơn cho mai sau.

Như nhạc sĩ Vũ Trọng Tường đã viết “ Mùa thu ngày khai trường”. Ngày đầu tiên tôi đến trường hoàn thành thủ tục nhập học là vào những ngày tháng Tám. Hôm đó, tiết trời mát mẻ và nắng vàng mùa thu đã khiến tôi hồi hộp. Bản thân tôi rất tự hào khi học ở ngôi trường mang tên huyện Văn Lâm – ngôi trường có bề dày lịch sử cũng như truyền thống hiếu học.

Hình ảnh ngôi trường THPT Văn Lâm

Ngôi trường thật là rộng lớn, khang trang đặc biệt hơn tất cả đó chính trong khuôn viên lại có một hồ cá nho nhỏ xinh xinh. Tôi tưởng chừng như mình đang thu nhỏ lại. Nơi đây hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Chúng tôi phân lớp và nhận giáo viên chủ nhiệm. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết cô chủ nhiệm và có chút sợ hãi vì nghe các anh, chị khóa trên nói rằng: “cô rất ghê”. Ấn tượng hơn tất cả là cô mang đến một giọng nói uy lực kết hợp với bộ trang phục truyền thống.

Hình nh người lái đò – A2k54

Khác hẳn với những lời nói của anh chị khóa trên, cô giáo Trần Thị Hoa là người vui tính, hòa đồng và rất quan tâm tới học sinh. Hơn tất cả, cô rất tâm lý đã động viên các bạn có hoàn cảnh khó khăn hay học sinh có nỗi buồn. Cô luôn hướng dẫn chúng tôi chi tiết những nội quy của nhà trường và lớp học, phải có ý thức và trách nhiệm với việc mình đã làm. Đây chính là bài học đầu tiên tôi nghe từ cô! Mùa covid cũng chính là mốc quan trọng khiến chúng tôi nhớ mãi ngày đầu tiên gặp cô.

BỨc ẢNH đẦu tiên cô và trò 10A2 mùa covid.

Đặc biệt sau buổi lễ khai giảng, lớp tôi được thầy hiệu trưởng Đỗ Tiến Thịnh tới chúc mừng cô và trò lớp 10A2 gặt hái được nhiều thành tích trong năm học mới.

hình Ảnh thẦY hiỆu trưỞng đẾn chúc mỪng lỚp năm hỌc mỚi.

Và rồi ngày học đầu tiên bắt đầu. Khác hẳn với suy nghĩ của tôi  bấy lâu nay. Các thầy cô giáo của trường quả là thân thiện, nhiệt tình và tận tình với các trò. Ôi! Tất cả đều mới mẻ nhưng thật tình cảm. Những suy nghĩ trong tôi về mái trường, về thầy cô đã thật ngỡ ngàng. Giờ đây cái cảm giác xa lạ ấy đã biến mất. Như tác giả Uyliam Batơ Dit: ‘‘ Nhà giáo không phải người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn’’. Cô Hoa luôn dạy chúng tôi về lý thuyết và lối sống, ứng xử hàng ngày; cô hướng chúng tôi có một cái ‘chất ’ so với các lớp khác. Ngoài ra, cô rất hài luôn đùa với lớp chúng tôi rằng: ‘ Đây là lớp nam quyền’. Hơn nữa, các thầy cô bộ môn đã làm thức tỉnh chúng tôi nơi môi trường học tập mới. Nhờ các thầy cô mà chúng tôi đã  hiểu ra nguyên do tại sao các anh chị thường nói: ‘cấp 3 là quãng thời gian vất vả nhất nhưng là khoảng thời gian đẹp nhất của năm tháng học trò’. Chiếc chìa khóa cuộc đời của mỗi chúng ta đã được các cô trao nó cho chúng tôi. Bởi thế đây cũng chính là động lực để giúp bốn mươi ba trái tím ấm áp, tràn đầy năng lượng để cố gắng và chinh phục được điều chúng ta mong muốn.

Về phía lớp học và bạn bè trong lớp. Lần đầu tiện gặp tôi có chút gượng gạo, ngại ngùng. Rồi từ đâu đã có sợi dây vô hình đã liên kết giúp chúng tôi đoàn kết như một đại gia đình ấy. Ông cha ta đã dạy rằng: “Đoàn kết sẽ chiến thắng tất cả” và thế lớp tôi đã không lâu sau giành được giải nhất cuộc thi văn nghệ chào mừng ngày hiến chương các nhà giáo. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì lớp rất hòa đồng, thân thiện. Chúng tôi đã thầm hứa rằng: “hãy học tập thật tốt để không phụ lòng cô chủ nhiệm, viết lên những kỉ niệm đẹp nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Mái trường cấp 3 này không chỉ là nơi tôi và bạn và tất cả chúng ta dừng chân ba năm mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn tri thức, những ước mơ hoài bão,…Ngôi trường THPT Văn Lâm nói chung và tập thể các thầy giáo cô giáo đóng vai trò như một đôi cánh giúp các thế hệ học sinh bay thật xa. Chính tôi rất tự hào là thế hệ học sinh của trường nói chung và là người con của ngôi nhà mang tên A2k54. Dẫu có núi mòn, biển cạn thì trong tôi không khỏi quên những kỉ niệm khi còn là cậu học sinh cấp 3.

Đúng vậy, thầy cô và bạn bè trong ngày đầu tiên bước vào trường THPT Văn Lâm là một kỉ niệm mà tôi luôn cất giữ trong trí nhớ mình. Rồi để khi mở nó ra tôi vẫn giữ nguyên vẹn cảm xúc đó. Và khi nào đó tôi ngoảnh lại cảm ơn và mỉm cười và nói với mình rằng chính nơi đây đã làm nên quang thời gian ngồi trên ghế nhà trường của tôi có ý nghĩa. Nhân ngày 8/3 thay mặt các bạn nam tập thể 10A2  nói riêng và học sinh nam trong nhà trường gửi lời chúc các cô giáo, bạn nữ ngày càng trẻ trung xinh đẹp, có được một sức khỏe dồi dào để tiếp tục chắp cánh cho chúng con bay thật xa, thật cao; giúp chúng con chạm tới ngưỡng cửa của đường đời dễ dàng.

Tuấn Anh A2k54