CÔNG TÁC NỮ CÔNG TRONG TRƯỜNG THPT VĂN LÂM

      Ban Nữ công công đoàn tích cực vận động nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, trọng tâm là các phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; động viên nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường khắc phục mọi khó khăn, vừa học tập, công tác, vừa tích cực cập nhật kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm hay, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, phát huy sáng kiến, đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

 

     Đã từ lâu, công tác nữ công được coi là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn. Những năm qua, vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định trong việc tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, công nhân viên chức, lao động và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

     Hiện nay hơn 70% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường THPT Văn Lâm là nữ giới. Các cô giáo đã không ngừng phát huy vai trò, vị trí, năng lực của mình trên tất cả các lĩnh vực công tác; từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực trong sự nghiệp phát triển giáo dục của nhà trường.

     Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Chấp hành công đoàn, công tác tuyên truyền giáo dục trong nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường được đẩy mạnh. Ban Nữ công công đoàn đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn liên quan đến nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên như tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; tổ chức tọa đàm, động viên các nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia giao lưu văn nghệ, thể thao và các hội thi do Công đoàn ngành tổ chức.

    Ban Nữ công công đoàn tích cực vận động nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, trọng tâm là các phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; động viên nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường khắc phục mọi khó khăn, vừa học tập, công tác, vừa tích cực cập nhật kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm hay, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, phát huy sáng kiến, đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

Cùng với Ban Chấp hành công đoàn, Ban Nữ công đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ công đoàn viên, người lao động và phản ánh, đề xuất, kiến nghị với Ban Chấp hành công đoàn, Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm, bồi dưỡng cán bộ nữ; chăm lo và cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện sống cho lao động nữ như: nhà vệ sinh, phòng nghỉ trưa, các thiết bị trong các phòng chờ giáo viên, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trong năm học này, Ban Chấp hành công đoàn và Ban Nữ công tích cực tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn thể hiện ý thức trách nhiệm của những người giáo dục thế hệ tương lai cho đất nước thông qua các hoạt động như: tham gia hội giảng cấp trường chào mừng ngày Thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20-10; ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; tích cực dự giờ thăm lớp trao đổi rút kinh nghiệm; chuyên đề, hội thảo về các vấn đề cần thiết trong đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá. Đồng thời các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường cũng nghiêm túc thực hiện quy chế chuyên môn, chú trọng đầu tư đổi mới, vận dụng linh hoạt phương pháp giảng dạy để phù hợp với các đối tượng học sinh, sáng tạo trong việc tổ chức dạy học và khai thác sử dụng có hiệu quả đồ dùng, thiết bị dạy học; tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân về mọi mặt của cuộc sống, nâng cao chất lượng dạy học và giáo dục học sinh. Nhiều đồng chí trở thành nòng cốt trong chuyên môn của trường.

     Ban Chấp hành công đoàn đã chú trọng việc tuyên truyền, vận động chị em xây dựng gia đình mình thực sự là một gia đình nhà giáo mẫu mực, hòa thuận, bình đẳng , nhiều chị em đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, biết tổ chức tốt gia đình, xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc, thực sự trở thành người vợ đảm, dâu hiền, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Phong trào này đã có sức lan tỏa lớn và nhận được sự đồng tình, tham gia của toàn thể chị em bằng việc làm cụ thể, thiết thực như: phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt hằng ngày, nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

     Đội ngũ nữ công đoàn viên của công đoàn trường THPT Văn Lâm có một số đồng chí đang nuôi con nhỏ, một số đồng chí là trụ cột chính và duy nhất chăm lo cho cả gia đình, một số đồng chí sức khỏe đôi khi chưa thật tốt, …đó là những khó khăn, thử thách không nhỏ trong công tác cũng như trong cuộc sống. Ban Chấp hành công đoàn kết hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm tạo điều kiện, động viên chị em lựa chọn, sắp xếp công việc sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình, đảm bảo phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân, vừa hoàn thành tốt công việc ở trường vừa có cuộc sống ổn định ở nhà.

     Tuy đảm đương rất nhiều trách nhiệm trong gia đình cũng như ở trường, nhưng các nữ công đoàn viên của trường THPT Văn Lâm luôn hết mình trong cả công tác giảng dạy và hoạt động phong trào do các ban, ngành tổ chức. Cô giáo Lê Thị Nguyên đã tham gia và đạt giải cao trong cuộc thi “Giáo viên tài năng duyên dáng” tỉnh Hưng Yên do Công đoàn ngành tổ chức; cô giáo Bùi Thị Dinh đạt giải nhất trong cuộc thi “Tổ trưởng chuyên môn giỏi” cấp tỉnh do Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên tổ chức. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lam đã nhiều năm hướng dẫn đội tuyển Tin học của trường và có học sinh đạt giải cao. Đặc biệt là trong tháng 10 vừa qua, đội Bóng chuyền nữ của nhà trường đã rất nhiệt huyết tham gia giải “Bóng chuyền nữ” do Công đoàn Giáo dục tỉnh Hưng Yên tổ chức và đạt giải cao.

     Phát huy những thành tích đã đạt được, các nữ công đoàn viên trường THPT Văn lâm tiếp tục tích cực, tự giác rèn luyện để đạt được 4 phẩm chất tốt đẹp “Tự tin - Tôn trọng -Trung hậu - Đảm đang” của người phụ nữ trong thời đại mới. Xây dựng đội ngũ lãnh đạo nữ có năng lực, nhiệt tình, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để tổ chức hoạt động tập hợp quần chúng. Mỗi cán bộ nữ của nhà trường tự giác học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên về mọi mặt để khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, hội viên cần xác định rõ trách nhiệm của mình đối với công việc được giao, không tự thỏa mãn, thiếu tự tin; yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ nhau nhiều hơn trong công tác, tôn trọng, công nhận nhau và thi đua cùng tiến bộ; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển của Nhà trường trong thời kỳ mới, xứng đáng với danh hiệu phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”./.

                                                                                                                                                         Ban biên tập

Bài viết liên quan
Tin tức